• VN
 • Eng
Tin tức mới
 • CHỈNH PHỦ BÃI BỎ SỔ HỘ KHẨU VÀ CMND THAY CHO THẺ CĂN CƯỚC

  Ngày đăng: 24-03-2019

  Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính đã được Thủ tướng chính phủ ký thông qua, một trong những điểm quan trọng cần lưu ý của nghị quyết này là sắp tới Chính phủ sẽ bỏ cách quản lý nhân khẩu theo sổ hộ khẩu, bỏ luôn cả giấy CMND, tiến tới sử dụng thẻ Căn cước là 1 giấy tờ cá nhân duy nhất để quản lý con người về mặt nhân khẩu.

  Như anh em cũng biết, sổ hộ khẩu là thứ gây phân hóa nhất về mặt con người ở nước ta, nó gây ra tâm lý dân thành phố - dân tỉnh, người thường thú - người tạm trú, kẻ có sổ hộ khẩu - người chỉ có KT3 v.v... Sổ hộ khẩu có mặt lợi là giúp chính quyền địa phương quản lý nhân khẩu trong địa bàn của mình, nhưng cái bất lợi lại nhiều hơn nhiều lần, ví dụ dễ thấy nhất là con em chúng ta đi học cũng bị phân trường theo tuyến của hộ khẩu.

  Sắp tới đây khi bỏ sổ hộ khẩu và CMND, nhà nước sẽ sử dụng "mã số định danh" in trên thẻ căn cước để quản lý chúng ta. Như vậy là chỉ cần 1 cái thẻ căn cước (thay cho CMND cũ) thì nó cũng đồng thời thay luôn cuốn sổ hộ khẩu.


  Chính phủ đã giao cho Bộ Công An lên kế hoạch nghiên cứu và triển khai Nghị quyết 112/NQ-CP về đơn giản hóa thủ tục hành chính. Bộ CA sẽ chủ trì những phạm vị họ có thẩm quyền, đồng thời có trách nhiệm phối hợp với các bộ, ban ngành, cơ quan có liên đới để thực hiện Nghị quyết 112/NQ-CP.

  Chính phủ cũng thống nhất bỏ "Giấy chuyển hộ khẩu" , bỏ giấy tờ chứng minh về mối quan hệ gia đình, giấy khai sinh đối với trẻ em đăng ký thường trú ban hành kèm theo Thông tư số 36/2014/TT-BCA của Bộ Công an.

   

  Đang tải shk.jpg…
  Trong tương lai những cuốn sổ hộ khẩu này sẽ được lược bỏ


  Cùng với đó là thay thế bản khai nhân khẩu, phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu ban hành kèm theo Thông tư số 36/2014/TT-BCA của Bộ Công an quy định về biểu mẫu sử dụng trong đăng ký, quản lý cư trú bằng một biểu mẫu mới bao gồm nội dung về thay đổi về nơi đăng ký thường trú, nơi ở hiện nay và các thông tin về công dân có thay đổi so với thời điểm khai phiếu thu thập thông tin dân cư (nếu có), giảm tải các thông tin đã khai thác được trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư quy định của Bộ Công an.

  Về nhóm thủ tục đăng ký tạm trú tại Công an cấp phường/xã, Chính phủ đồng ý bỏ hình thức quản lý dân cư tạm trú bằng "sổ tạm trú" (hay còn gọi là KT3) và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân. Bãi bỏ kết quả giải quyết thủ tục là "sổ tạm trú" và thay thế bằng hình thức cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

  Chính phủ cũng đồng ý lược bỏ các thủ tục hành chính về tách sổ hộ khẩu thực hiện tại cấp quận/huyện, cấp phường/xã như: Cấp đổi sổ hộ khẩu; Cấp lại sổ hộ khẩu; Điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu; Xóa đăng ký thường trú ; Xác nhận việc trước đây đã đăng ký thường trú tại địa phương cũ; Hủy bỏ kết quả đăng ký thường trú trái pháp luật; Cấp giấy chuyển hộ khẩu, cấp đổi, gia hạn sổ tạm trú tại Công an cấp phường/xã v.v…

  Hiện nay, việc quản lý nhân khẩu trên phạm vi toàn quốc vẫn được ngành công an thực hiện thông qua sổ hộ khẩu, sổ tạm trú (KT3) với hình thức phổ biến là đăng ký thường trú và tạm trú. Tuy nhiên, phương thức quản lý này bị cho là đã quá lạc hậu, gây bất tiện cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến chỗ ở và nơi cư trú, đi chứng giấy tờ thì phải cầm theo cuốn sổ hộ khẩu, lỡ xui mất sổ thì ốm đòn.

  Theo mình google thì Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chỉ mới được nhắc đến và bắt đầu đưa vào xây dựng từ hồi tháng 3/2017 tức là mới nửa năm. Để xây dựng một database khoảng 100 triệu dân của VN chắc chắn sẽ mất thời gian rất lâu. Hy vọng Bộ Công An và các ban ngành liên quan sẽ nghiên cứu và nhanh chóng triển khai Nghị quyết 112/NQ-CP.

  Dịch vụ tiêu biểu

  • THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP

   Bạn có ý tưởng kinh doanh tốt, và nung nấu ước mơ khởi nghiệp? Bạn đang dự định thành lập một công ty nhưng chưa biết nên thành lập dưới loại hình doanh nghiệp nào, số vốn bao nhiêu, có cần điều kiện gì để đăng ký kinh doanh ngành nghề bạn đang muốn theo đuổi? Bạn không rõ phải thực hiện những thủ tục pháp lý gì, quy trình ra sao để công ty có thể đi vào hoạt động một cách hợp pháp theo luật pháp hiện hành tại Việt Nam?
  • DỊCH VỤ ĐẠI LÝ THUẾ

   Dịch vụ đại lý thuế SATASA là hoạt động kinh doanh dịch vụ thủ tục thuế, thực hiện các hoạt động kê khai thuế, nộp thuế, quyết toán thuế, khiếu nại thuế, làm việc với cơ quan thuế thay cho người nộp thuế.
  • DỊCH VỤ KẾ TOÁN

   Có một vị doanh nhân đã từng chia sẻ: “Tôi chỉ có thể ngủ ngon khi có một kế toán trưởng giỏi”. Mong muốn có một kế toán giỏi, tận tâm và trách nhiệm có lẽ không chỉ là mong muốn của một người mà còn là của tất cả những người quản lý doanh nghiệp.
  • THAY ĐỔI NỘI DUNG ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP

   Trong quá trình hoạt động của mình, có rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi các nội dung đăng ký doanh nghiệp: tên, vốn điều lệ, địa chỉ, ngành nghề... Tuy nhiên, đối với mỗi nội dung trên đăng ký kinh doanh khi doanh nghiệp có sự thay đổi lại cần lưu ý các quy định riêng của pháp luật để việc thực hiện thay đổi đăng ký kinh doanh đúng với các quy định của pháp luật cũng như tránh được các rủi ro pháp lý phát sinh liên quan. Với tiêu chí “ Sẵn sàng – Tân tâm – săn sóc” SATASA tin tưởng rằng sẽ đem đến cho Quý Công ty dịch vụ tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh nhanh chóng, thuận lợi và với chi phí hợp lý nhất. Đặc biệt, Quý khách hàng sẽ nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp của các chuyên viên có kinh nghiệm, am hiểu, pháp luật doanh nghiệp.
  • QUY TRÌNH THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY

   Bạn đang có ý tưởng kinh doanh? Bạn đang muốn tạo lập sự nghiệp cho riêng mình?  Nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu. Phải chọn loại hình như nào để phù hợp số vốn đang có? Tên công ty như nào? Thủ tục ra sao?...Hồ sơ cần những gì?... SATASA với bề dày nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn thủ tục thành lập công ty trọn gói, thành lập chi nhánh, VPDD, thay đổi giấy phép kinh doanh, giải thể công ty và dịch vụ kế toán, BHXH, BHYT… Chúng tôi xin tư vấn cho quý khách các quy trình, thủ tục thành lập doanh nghiệp mới và các thủ tục ban đầu khi thành lập công ty như sau:
  • ĐÀO TẠO KẾ TOÁN THỰC TẾ

   Thực tế chúng ta đã biết, kế toán là một nghề rất dễ xin việc. Nhưng một thực tế cũng khá éo le, là một số bạn chưa thực sự hiểu rõ được quy trình kế toán cụ thể tại một doanh nghiệp. Một số bạn thì lại rất giỏi định khoản, nhưng khi tiếp xúc với chứng từ thực tế thì không biết hạch toán như thế nào... Cũng rất nhiều bạn đã có công việc ổn định, tuy nhiên bạn chỉ biết 1 phần hành kế toán hay kế toán nội bộ, chưa có kinh nghiệm làm kế toán tổng hợp, báo cáo thuế hay báo cáo tài chính....
  • DỊCH VỤ HÀNH CHÍNH VĂN PHÒNG TỔNG HỢP

   Bên cạnh những dịch vụ về tư vấn, SATASA tự hào mang đến cho doanh nghiệp chuỗi dịch vụ đầy đủ nhất của mình bằng các dịch vụ hành chính văn phòng tổng hợp
  • HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ

   Hoá đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử.
  Hỏi đáp