• VN
 • Eng
Thành Lập Doanh Nghiệp
 • THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN

  Ngày đăng: 27-03-2020

  Với các cải cách thủ tục hành chính hiện nay, việc bạn thành lập mới một công ty TNHH một thành viên (MTV) vô cùng dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, có một thực tế là sau hoàn tất thủ tục xin cấp giấy phép đăng ký kinh doanh , mã số thuế và con dấu, nhiều chủ doanh nghiệp, nhất là các bạn trẻ khởi nghiệp, cho rằng như vậy là đã hoàn tất thủ tục thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, họ ngay lập tức dồn hết mọi tâm trí vào niềm đam mê của mình cũng như các công việc chuẩn bị khác như khách hàng, thị trường, tiếp thị… để nhanh chóng có doanh thu mà “vô tình” quên thực hiện một số thủ tục cần thiết sau đó. Dẫn đến bị Cơ quan Thuế kiểm tra và phạt vi phạm hành chính hoặc nặng nhất thì bị đóng mã số thuế. Vì vậy SATASA hi vọng bài viết này sẽ tư vấn giúp bạn biết thủ tục thành lập Công ty TNHH MTV đúng pháp luật cần những gì.

  Định nghĩa loại hình công ty TNHH MTV là gì?

  • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

  • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được quyền phát hành cổ phần.

  • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

  Bước 1: Thành lập Công ty TNHH MTV cần chuẩn bị những thông tin gì?

  • Tên công ty

  Tên công ty phải viết được bằng tiếng việt, phải có tối thiểu hai thành tố là loại hình doanh nghiệp + tên riêng.

  Ví dụ: “CÔNG TY TNHH SATASA “ Loại hình là: “TNHH”, Tên riêng là: “SATASA”

  Tên công ty không được trùng lặp với tên công ty đã có trước đó ( Áp dụng trên toàn quốc)

  Tra cứu tên công ty để tránh trùng lặp tại https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx

  • Địa chỉ trụ sở công ty

  Địa chỉ trụ sở chính phải nằm trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

  • Ngành nghề đăng ký kinh doanh

  Xem nghành nghề có cần điều kiện không ( Điều kiện về giấy phép con, điều kiện về vốn pháp định, điều kiện về chứng chỉ hành nghề…). Nếu ngành nghề không cần điều kiện thì đăng ký bình thường không cần bổ sung các giấy tờ liên quan.

  • Vốn điều lệ đăng ký kinh doanh

  Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty.

  Vốn điều lệ ảnh hưởng đến mức thuế môn bài mà doanh nghiệp phải đóng hàng năm.

  vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống mức thuế môn bài là 2.000.000 đồng/ năm;

  Vốn điều lệ trên 10 tỷ mức thuế môn bài là 3.000.000 đồng/ năm.

  Lưu ý: Nếu doanh nghiệp thành lập sau ngày 01/07 ( 6 tháng cuối năm) thì chỉ phải đóng 50% mức lệ phí môn bài của cả năm cho năm thành lập.

  • Thông tin người đại diện pháp luật

  Chuẩn bị CMND hoặc hộ chiếu công chứng của người đại diện pháp luật ( CMND chưa quá 15 năm, công chứng chưa quá 3 tháng).

  Bước 2: Soạn và nộp hồ sơ thành lập công ty lên Sở KH& ĐT

  1. Soạn thảo hồ sơ:

  Căn cứ vào thông tin ở Bước 1 chúng ta tiến hành soạn thảo hồ sơ.

  Hồ sơ gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh do đại diện pháp luật công ty ký (theo mẫu qui định) (2 bản);

  • Dự thảo điều lệ công ty TNHH 1 thành viên ( Người đại diện pháp luật ký nháy từng trang) (1 bản)

  Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đại diện pháp luật công ty ( CMND công chứng chưa quá 3 tháng, thời hạn CMND chưa quá 15 năm);

  • Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ (theo mẫu qui định) (1 bản)

  2. Nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở KH&ĐT.

  Thời gian: Sau 03 – 05 ngày làm việc nếu hồ sơ hợp lệ bạn sẽ được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh (Bản chính)

  Bước 3: Khắc và đăng tải mẫu dấu lên cổng thông tin quốc gia.

  Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký Doanh Nghiệp, Doanh Nghiệp tiến hành thủ tục khắc dấu pháp nhân và đăng tải mẫu dẫu lên cổng thông tin quốc gia.

  Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin sau đây:

  - Tên doanh nghiệp;

  - Mã số doanh nghiệp.

  Trước khi sử dụng con dấu, doanh nghiệp chỉ cần gửi thông báo mẫu dấu đến cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Mục đích của quy định này là nhằm công bố công khai cho cho xã hội và bên thứ ba được biết về con dấu của doanh nghiệp.

  Bước 4: Thủ tục sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh + MST + con dấu

  1. Treo bảng hiệu tại trụ sở đã đăng ký.

  Nội dung bảng hiệu công ty gồm:

  • Tên doanh nghiệp;

  • Mã số doanh nghiệp;

  • Địa chỉ công ty;

  • Số điện thoại hoặc địa chỉ email ( nếu có).

  2. Mua token ( Chữ ký số) khai thuế qua mạng điện tử.

  Chữ ký số là dạng chữ ký điện tử, dựa trên công nghệ mã hóa công khai. Nó đóng vai trò như chữ ký đối với cá nhân hay con dấu đối với doanh nghiệp và được thừa nhận về mặt pháp lý.

  Hiện nay, các doanh nghiệp coi Chữ ký số như một công nghệ xác thực, đảm bảo an ninh, đảm bảo an toàn cho giao dịch qua internet, nó giải quyết toàn vẹn dữ liệu và là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp doanh nghiệp yên tâm với giao dịch của mình. Việc áp dụng Chữ ký số đã giảm thiểu chi phí công văn giấy tờ theo lối truyền thống, giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong hành lang pháp lý, giao dịch qua mạng với Cơ quan Thuế, Hải quan, Ngân hàng điện tử,…

  3. Nộp tờ khai thuế môn bài.

  • Thời hạn nộp tờ khai:

  + Nếu Doanh nghiệp chưa hoạt động ngay thì trong vòng 30 ngày kể từ ngày Doang nghiệp có giấy đăng ký kinh doanh;

  + Nếu hoạt động ngay thì doanh nghiệp phải nộp ngay trong tháng Doanh nghiệp có giấy đăng ký kinh doanh.

  4. Nộp thuế môn bài cho năm nay.

  • Mức thuế môn bài mà doanh nghiệp phải nộp được quy định như sau:

  + Mức thuế môn bài là 2.000.000 đồng/ năm nếu vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống ;

  + Mức thuế môn bài là 3.000.000 đồng/ năm nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ.

  Lưu ý: Nếu doanh nghiệp mới thành lập sau ngày 01/07 thì thuế môn bài của năm đó chỉ phải đóng 50% mức cả năm.

  • Thời hạn nộp thuế môn bài

  + Năm đầu thành lập: Trong vòng 30 ngày sau khi có giấy đăng ký kinh doanh và đã nộp Tờ khai môn bài

  + Các năm tiếp theo: Trước ngày 30/01 hàng năm.

  5. Mở tài khoản ngân hàng của công ty + nộp thông báo tài khoản ngân hàng lên sở KHĐT + kích hoạt bước 1, bước 2 nộp thuế điện điện tử.

  6. Khai thuế ban đầu tại chi cục thuế quản lý công ty.

  Hồ sơ bao gồm:

  • Bản sao y công chứng giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ( 2 bản);

  • Bảng đăng ký phương pháp trích khấu hao tài sản cố định ( 2 bản);

  • Công văn về việc đăng ký thực hiện hình thức, chế độ kế toán, hóa đơn ( 2 bản);

  • Quyết định bổ nhiệm giám đốc;

  • Quyết định bổ nhiệm kế toán.

  7. Hoàn tất các điều kiện kinh doanh khác (đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện).

  Như các điều kiện về ngành nghề yêu cầu giấy phép con, Chứng minh vốn, chứng chỉ hành nghề, bằng cấp...

  Trên đây là toàn bộ các bước tiến hành thủ tục thành lập công ty tnhh 1 thành viên để có một công ty hoạt động đúng pháp luật.

   

  Hy vọng những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp các bạn nắm được điều kiện thủ tục và hoàn thiện công việc thành lập công ty đầy đủ chính xác và tránh được rủi ro về sau.

   

  Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ với Tư Vấn Sài Gòn SATASA để được tư vấn giải đáp miễn phí

  Hotline: 0858455093

  Email: satasalaw@gmail.com

   

   

  Dịch vụ tiêu biểu

  • THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP

   Bạn có ý tưởng kinh doanh tốt, và nung nấu ước mơ khởi nghiệp? Bạn đang dự định thành lập một công ty nhưng chưa biết nên thành lập dưới loại hình doanh nghiệp nào, số vốn bao nhiêu, có cần điều kiện gì để đăng ký kinh doanh ngành nghề bạn đang muốn theo đuổi? Bạn không rõ phải thực hiện những thủ tục pháp lý gì, quy trình ra sao để công ty có thể đi vào hoạt động một cách hợp pháp theo luật pháp hiện hành tại Việt Nam?
  • DỊCH VỤ ĐẠI LÝ THUẾ

   Dịch vụ đại lý thuế SATASA là hoạt động kinh doanh dịch vụ thủ tục thuế, thực hiện các hoạt động kê khai thuế, nộp thuế, quyết toán thuế, khiếu nại thuế, làm việc với cơ quan thuế thay cho người nộp thuế.
  • DỊCH VỤ KẾ TOÁN

   Có một vị doanh nhân đã từng chia sẻ: “Tôi chỉ có thể ngủ ngon khi có một kế toán trưởng giỏi”. Mong muốn có một kế toán giỏi, tận tâm và trách nhiệm có lẽ không chỉ là mong muốn của một người mà còn là của tất cả những người quản lý doanh nghiệp.
  • THAY ĐỔI NỘI DUNG ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP

   Trong quá trình hoạt động của mình, có rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi các nội dung đăng ký doanh nghiệp: tên, vốn điều lệ, địa chỉ, ngành nghề... Tuy nhiên, đối với mỗi nội dung trên đăng ký kinh doanh khi doanh nghiệp có sự thay đổi lại cần lưu ý các quy định riêng của pháp luật để việc thực hiện thay đổi đăng ký kinh doanh đúng với các quy định của pháp luật cũng như tránh được các rủi ro pháp lý phát sinh liên quan. Với tiêu chí “ Sẵn sàng – Tân tâm – săn sóc” SATASA tin tưởng rằng sẽ đem đến cho Quý Công ty dịch vụ tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh nhanh chóng, thuận lợi và với chi phí hợp lý nhất. Đặc biệt, Quý khách hàng sẽ nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp của các chuyên viên có kinh nghiệm, am hiểu, pháp luật doanh nghiệp.
  • QUY TRÌNH THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY

   Bạn đang có ý tưởng kinh doanh? Bạn đang muốn tạo lập sự nghiệp cho riêng mình?  Nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu. Phải chọn loại hình như nào để phù hợp số vốn đang có? Tên công ty như nào? Thủ tục ra sao?...Hồ sơ cần những gì?... SATASA với bề dày nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn thủ tục thành lập công ty trọn gói, thành lập chi nhánh, VPDD, thay đổi giấy phép kinh doanh, giải thể công ty và dịch vụ kế toán, BHXH, BHYT… Chúng tôi xin tư vấn cho quý khách các quy trình, thủ tục thành lập doanh nghiệp mới và các thủ tục ban đầu khi thành lập công ty như sau:
  • ĐÀO TẠO KẾ TOÁN THỰC TẾ

   Thực tế chúng ta đã biết, kế toán là một nghề rất dễ xin việc. Nhưng một thực tế cũng khá éo le, là một số bạn chưa thực sự hiểu rõ được quy trình kế toán cụ thể tại một doanh nghiệp. Một số bạn thì lại rất giỏi định khoản, nhưng khi tiếp xúc với chứng từ thực tế thì không biết hạch toán như thế nào... Cũng rất nhiều bạn đã có công việc ổn định, tuy nhiên bạn chỉ biết 1 phần hành kế toán hay kế toán nội bộ, chưa có kinh nghiệm làm kế toán tổng hợp, báo cáo thuế hay báo cáo tài chính....
  • DỊCH VỤ HÀNH CHÍNH VĂN PHÒNG TỔNG HỢP

   Bên cạnh những dịch vụ về tư vấn, SATASA tự hào mang đến cho doanh nghiệp chuỗi dịch vụ đầy đủ nhất của mình bằng các dịch vụ hành chính văn phòng tổng hợp
  • HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ

   Hoá đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử.
  Hỏi đáp